Đã xem gần đây

Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội


Vốn là 1 đứa con gái ưa “xê dịch”, vậy mà đã 1 thời gian rồi mình chưa “nhấc mông” lên và đi đâu đó cho đỡ “cuồng chân, cuồng cẳng”, hầy. Âu cũng bởi cái quỹ thời gian “eo hẹp” quá nên chưa có dịp đi xa vài ba bữa.👣Thôi thì không đi xa được thì ta đi gần, mình chọn ngay 1 địa điểm chẳng đâu xa ngay gần Hà Nội, 1 ngôi làng cổ được ví như “Cổ Trấn bị lãng quên”. Đó là Làng cổ Đường Lâm.

Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm | Maria Tuyền 

Đây là lịch trình đi Làng cổ Đường Lâm trong 1 ngày của tụi mình nhé

⏰ 6h30: xuất phát từ Hà Nội.

⏰ 8h00: Đến làng cổ Đường Lâm.

⏰ 8h30 – 9h30: mua vé và tham quan Cổng và Đình làng Mông Phụ.

⏰ 9h30 – 11h30: tham quan các nhà Cổ, nhà thờ Thám Hoa Giang Văn Minh, giếng Cổ Đường Lâm.

⏰ 12h00: nghỉ ngơi và ăn trưa.

⏰ 13h30: tham quan Đền thờ Phùng Hưng, Lăng Ngô Quyền, chùa Mía.

⏰ 15h30: ghé thăm Rặng Duối cổ hơn 1000 năm.

⏰ 16h30: lên đường trở về Hà Nội.

💰 Chi phí: 170k/1 người.

Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm | Maria Tuyền 

👉 Dưới đây là bài review chi tiết cho các bạn này:

🔖 Phương tiện di chuyển:

Thời tiết mùa này nắng nóng, cho nên chúng mình quyết định dậy sớm, đi sớm, đến sớm cho khỏe. Đấy cứ nói đến đi chơi là dậy sớm được ngay, đúng là có tí “vitamin chơi” vào người nó khác hẳn các bác ạ.👏.

Làng cổ Đường Lâm cách Hà Nội không quá xa, chỉ khoảng 50km thôi, vậy nên chúng mình quyết định trải nghiệm bằng xe máy. Từ trung tâm Hà Nội mình di chuyển đến Đường Lâm chỉ mất khoảng 1h30p thôi. (⛔thời gian này chỉ áp dụng cho trường hợp đi thẳng, không tạt ngang tạt dọc nhé.⛔).

Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm | Maria Tuyền 

👉 Cách đi của bọn mình này:

Từ Hà Nội ➡️ Đại Lộ Thăng Long ➡️ Hòa Lạc ➡️ Rẽ phải đi theo đường QL21 ➡️ Đi thẳng đến bệnh viện 105 ➡️ Có biển chỉ dẫn vào Làng cổ Đường Lâm.

Ngoài ra các bạn có thể lựa chọn nhiều cách di chuyển khác như xe buýt, oto cá nhân, taxi,… cái này thì tùy sở thích mỗi với cộng với phù hợp với túi tiền nữa. Mình thì mình đi xe máy cho tiết kiệm 💯.

Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm | Maria Tuyền 

🔖 Các địa điểm tham quan, check in:

Sau 1h30p di chuyển thì cuối cùng chúng mình cũng đã đến được Làng cổ Đường Lâm. Làm thủ tục mua vé, gửi xe các kiểu hết 30p.

💰 Giá vé thăm quan: 20k/1 người.

💰 Giá vé gửi xe: 10k/1 xe.

👉 Ngoài ra các bạn có thể thuê xe đạp, giá chỉ từ 30-50k/ 1 giờ hoặc thuê cả ngày thì từ 100-150k/1 ngày. Riêng mình đang “cuồng chân” nên mình chọn đi bộ thăm quan cho tiện.

Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm | Maria Tuyền 

💎 Cổng làng Mông Phụ: Sau khi gửi xe bọn mình có ghé quán nước của 1 bà cụ ngồi ngay cổng làng để mua 1 chiếc nón chụp ảnh Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội:). Tại đây mình được nghe bà kể lại về cổng làng Mông Phụ đã có từ cách đây khoảng 460 năm rồi.😲. Wow, hơi bất ngờ vì nó còn giữ được cho đến ngày nay. Đặc biệt ở bên cạnh cổng làng còn có 1 cây đa rất to, tán cây bao phủ hết cả cổng làng, mình có hỏi bà thì được biết cây đa này có tuổi đời cũng khoảng 400 năm rồi các bạn ạ.

💎 Đình Mông Phụ: Đi qua cổng làng chừng khoảng 500m thì các bạn sẽ vào đến được Đình Mông Phụ. Ấn tượng đầu tiên với mình đó là chiếc cổng tam quan rất to. Thấy cổng chính được đóng lại, chỉ mở 2 cổng bên cạnh cho mọi người đi lại. Mình có thắc mắc thì được cụ từ trong đình giải thích, chỉ ngày hội mới mở cổng chính, vì ngày xưa cổng chính là dành cho vua chúa đi còn 2 bên là quan văn với quan võ. Nghe có vẻ thú vị, 1 thông tin rất hữu ích với mình.👏👏👏.

💎 Giếng Cổ: Ngay bên cạnh đình Mông Phụ có 1 cái giếng rất to. Được xây bằng đá ong. Mình có được nghe các cụ trong đình kể lại rằng, nước ở đây trong lắm, người dân hay ra đó lấy nước về ăn hoặc làm tương nhưng không được tắm nhé. Với 1 đứa tò mò và thích khám phá như mình thì quả thực đây là những kiến thức rất hay đối với bản thân mình.👏👏👏.

👉 Vậy đó, vậy là mình đã đi qua được 3 điểm check in rồi. 3 địa điểm trên làm mình nhớ tới hình ảnh “Cây đa, giếng nước, sân đình” của những ngôi làng quê Bắc Bộ ngày xưa. Thú vị quá các bạn ak.♥️.

💎 Những ngôi nhà Cổ: Nhà cổ bà Dương Thị Lan, Nhà cổ ông Nguyễn Văn Hùng, Nhà cổ ông Hà Nguyên Huyến,…

3 địa điểm mình đã check in đều dễ tìm thấy, nhưng đến các ngôi nhà Cổ thì chúng mình thực sự khó tìm. Nên bọn mình có ghé vào quán nước của 1 bà bên cạnh đình Mông Phụ ngồi uống nước và hỏi thăm. Hỏi thăm 1 lúc thì bà bán cho 1 tấm bản đồ với lời nhắn nhủ: “các cháu đi đâu cứ nhìn bản đồ mà đi”. Thế là bọn mình đi theo bản đồ chỉ dẫn.🔰.

👉 Bọn mình có ghé thăm 3 ngôi nhà Cổ:

💎 Nhà Cổ bà Dương Thị Lan.

💎 Nhà Cổ ông Nguyễn Văn Hùng.

💎 Nhà Cổ ông Hà Nguyên Huyến.

Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm | Maria Tuyền 


👉 Cảm nhận chung của mình về những ngôi nhà Cổ trên là đều được xây dựng từ rất lâu rồi. Ngôi nhà lâu đời nhất là nhà của ông Nguyễn Văn Hùng cỡ cũng khoảng 400 năm tuổi rồi. Hầu hết những ngôi nhà cổ này đều xây dựng theo kết cấu nhà 5 gian mái ngói. Mình có quan sát thấy thì gian giữa thường là nơi thờ cúng tổ tiên, còn 2 gian bên cạnh để bàn ghế tiếp khách. 2 gian còn lại là phòng ngủ của gia đình. Bên ngoài sân của các ngôi nhà cổ gồm rất nhiều các bình rượu hạ thổ, đặc biệt là các chum tương gạo rất là thơm. Hầu như ở những gia đình mà bọn mình ghé thăm đều còn lưu giữ lại những vật dụng truyền thống như cối xay ngô, những chiếc nơm cá, và những vật dụng khác mà mình không biết gọi tên là gì.💤.

Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm | Maria Tuyền 

⛔ Lưu ý:

1️⃣ Khi các bạn vào đây chụp ảnh hay thăm quan thì nhớ xin phép gia chủ trước nhé.

2️⃣ Ở đây gia chủ có bán các đặc sản như chè lam, tương gạo, bánh gai,… các bạn thăm quan xong có thể mua về làm quà.

3️⃣ Bạn nào thuê xe đạp thì chú ý để xe cẩn thận. Vì ở những ngôi nhà cổ rất đông khách thăm quan nên cần cẩn thận.

4️⃣ Nên mua cho mình 1 tấm bản đồ để tìm đường cho dễ các bạn nhé.

👉 Trải nghiệm hết những địa điểm trên thì cũng là lúc bụng đói “sôi ùng ục” rồi. Bọn mình quay ra chỗ Đình Mông Phụ để vào nhà bà bán nước bên cạnh đình. Lúc ngồi uống nước mình có đặt cơm trưa ở đây, cũng chả nhớ tên đâu. Tẹo ở phần ẩm thực mình sẽ review chi tiết hơn nha.

👉 Ăn uống, nghỉ ngơi đến 1h30 chúng mình bắt đầu tiếp tục hành trình khám phá nốt những địa điểm còn lại ở đây:

Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm | Maria Tuyền 

💎 Chùa Mía: Địa điểm này mình chỉ ghé qua thôi chứ không vào bên trong. Ấn tượng ngay từ khi bước vào cổng đó là tòa tháp Cửu Phẩm (9 tầng) rất cao. Bên trong có các pho tượng Phật ngồi rất trang nghiêm.

💎 Đền thờ Lăng Ngô Quyền: Đến đây thì mới thấy quyết định không thuê xe đạp quả là 1 sai lầm. Bọn mình di chuyển từ Đình Mông Phụ để đến được Chùa Mía đã thấy xa rồi. Cỡ cũng khoảng 1km chứ không ít đâu. Mà cái thời tiết mùa này thì cứ như muốn vắt kiệt sức con người ta vậy.💤. Nhưng mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, bọn mình lần mò theo tấm bản đồ “thiên mệnh” cứ đi, cứ đi, và đi mãi khoảng 2km (đi bộ) cuối cùng cũng đến.👏. Thầm nghĩ, thôi cũng vì đam mê, mình còn trẻ - sức còn khỏe nên đoạn đường đó thì có là gì đâu.(đúng kiểu tư duy của AQ 😂). May mắn đến đây có quán nước bên cạnh đình, bọn mình ngồi nghỉ uống nước và trò chuyện với các cô. Được các cô kể lại: “Đền và lăng Ngô Quyền được xây dựng trên một đồi đất cao, có tên là đồi Cấm, mặt hướng về hướng Đông. Đền thờ được xây ở phía trên, cách lăng khoảng 100m. Lăng mộ Vua Ngô Quyền được xây kiểu nhà bia có mái che, cao khoảng 1,5m”.

💎 Rặng Duối Cổ: Rặng Duối này ngay cạnh Lăng Ngô Quyền. Mình được biết rặng duối ở đây có tuổi đời trên 1000 năm. Bao gồm 18 cây ruối rất to thành 1 hàng dọc dài chừng khoảng 300m. Rặng ruối rất đẹp tuy là chả có gì nhưng chụp ảnh thì cũng ra gì phết. Bạn nào không sợ bẩn thì có thể mang bạt ra đó trải xuống đất ăn nhẹ chút gì đó rồi ngủ một giấc cho đời nó thanh thản 🏖. Ở cái phố đô thị ồn ào này chẳng có chỗ nào như vậy đâu các bạn nên thử 1 lần nhé. Nhớ là tránh chỗ nào người dân buộc bò nó ị ra đó nha 🐮.

Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm | Maria Tuyền 

💎 Ẩm thực Đường Lâm:

👉 Như mình có chia sẻ ở bên trên đó là bữa trưa mình có đặt ở nhà bà bán nước. Cơm mình đặt 1 mâm cho 2 người với giá 200k. Thực đơn bao gồm:

✅ 1 đĩa thịt rang cháy cạnh.

✅ 1 đĩa gà nhỏ (chăc ¼ con).

✅ 1 bát cà muối.

✅ 1 bát canh rau muống.

✅ 1 bát nước mắm + 1 đĩa muối ớt.

✅ 2 quả chuối tây.

👉 Đây là thực đơn bữa cơm trưa 200k của 2 đứa mình. Với mình như vậy là vừa. Không đắt cũng không rẻ. Nói chung là chấp nhận được các bạn ak.

👉 Ngoài ra các bạn có thể mua đặc sản ở đây về làm quà:

✅ Chè lam.

✅ Bánh gai.

✅ Kẹo dồi.

✅ Tương gạo….

Review Làng cổ Đường Lâm - “Ngôi Làng Cổ Trấn” ngay gần Hà Nội

Làng cổ Đường Lâm | Maria Tuyền 

⛔ Những lưu ý khi đến Đường Lâm:

1️⃣ Khi vào thăm quan Làng Cổ, các bạn cần mua vé ở cổng làng Mông Phụ, giá vé 20k/1 người .

2️⃣ Tham quan Làng Cổ thích hợp nhất là đi bộ hoặc đi xe đạp vì bạn có thể đi vào từng ngõ ngách của làng mà không phá vỡ sự tĩnh lặng, yên bình của những ngôi nhà cổ nơi đây.

3️⃣ Đi xe đạp tới các điểm thăm quan thì các bạn nên chú ý giữ xe cẩn thận nhé.

4️⃣ Nếu các bạn muốn đặt ăn trưa thì các bạn nên tìm địa điểm liên hệ trước để đi chơi về là có cơm ăn luôn nhé.

5️⃣ Khi vào tham quan các nhà cổ, các bạn nhớ chào những người trong gia đình, xin phép một cách lịch sự.

6️⃣ Đoạn đường gần vào Làng Cổ Đường Lâm thường hay có các chú “áo vàng” đứng. Các bạn chú ý nha.

💯💯💯 Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các bạn có 1 chuyến tham quan thật sự thú vị và bổ ích.

Tác giả:

Phan Sỹ Quang